Ẩm thực cùng rượu vang Hotline:0977 344 377

Nói đến rượu vang là người ta nghĩ ngay đến nước Pháp – một nước có truyền thống nghệ thuật lâu đời về thưởng thức rượu vang. Hầu hết các món ăn của họ đều có rượu đi cùng. Chúng hòa quyện vào nhau hỗ trợ và bổ sung cho nhau tạo thành một bức tranh đầy mầu sắc và hương vị. Thậm chí có những món ăn được các đầu bếp Pháp làm ra chỉ dành riêng cho một chai rượu đặc biệt nào đó.

rượu ngoại vinh
Xu hướng chung vẫn dựa trên sự phan tích hương vị và sự hài hòa của các nguyên liệu trong một bữa ăn để lựa chọn rượu cho hợp khẩu vị. Cần tránh pha trộn quá nhiều loại rượu trong một bửa ăn, trừ các bữa chiêu đãi đặc biệt thịnh soạn hoặc các bữa ăn kéo dài. Nguyên tắc chung là không nên dung quá 3 loại rượu trong một bữa ăn. Kinh nghiệm cho thấy nên dùng: - Rượu vang trắng khô trước rượu vang trắng đậm, - Tiếp đến rượu vang hồng, - Rượu vang đỏ nhẹ trước vang đỏ đậm, - Vang đỏ ít tuổi trước vang đỏ lâu năm. Nguyên tắc này rất đơn giản: Không để khách ăn phải nuối tiếc rượu đã dùng trước đó, nhưng cũng không phải là nguyên tắc bất di bất dịch. Chẳng hạn bạn có thể phục vụ một chai rượu Beaujolais đỏ mới đầy tính chất hoa quả và ít chất ( tannin) trước một chai rượu vang trắng Bordeaux vùng Pessac-Léognan mạnh mẽ về tính cách. Tất cả tùy thuộc vào rượu mạnh hay nhẹ và sự nhạy cảm của chuyên gia thử nếm rượu.
Nếu đa số cho rằng không có gì hợp với món gan vịt hoặc gan ngỗng béo hơn là rượu Sauternes vùng Bordeaux, Một số ít chuyên gia lại đoán chắc gan béo sẽ còn ngon hơn nũa nếu được dung với rượu Gerwutraminer vùng Alsace hay rượu Jurancan ngọt vùng Pyrénée. Điều đó cho thấy việc phối hợp giữa rượu và các món ăn là cả một nghệ thuật phức tạp và cầu kỳ của sự phối hợp hương vị hài hòa giữa rượu và món ăn. Sự tương tác của 4 vị giác: đắng, mặn, ngọt, chua Mặn làm tăng thêm vị đắng – Đắng làm giảm vị chua – Ngọt làm giảm vị chua, đắng và mặn Rượu quá chát (hay hàm lượng tannin cao) mà kết hợp với đồ ăn có vị chát hay đắng sẽ làm cho rượu trở lên khô và không thể uống được. Chất đạm làn làm giảm chat tannin trong rượu. Ví dụ uống rượu có nhiều vị chát với thịt bò chin tái sẽ rất ngon. Rượu vang chứa nhiều chất tannin kết hợp với thức ăn ngọt sẽ làm giảm độ ngọt của thức ăn, còn với thức ăn mặn sẽ làm tăng độ chát. Thức ăn mặn sẽ làm mât đi vị ngọt và tăng thêm mùi vị hoa quả của rượu ngọt. Rượu có hàm lượng axit cao nếu kết hợp với đồ ăn ngọt hoặc mặn sẽ làm giảm vị chua của rượu đi. Rượu có vị chua nhiều kết hợp rất ngon với đồ ăn nhiếu dầu.
rượu ngoại vinh
Các món ăn không hợp với rượu vang May thay các món này không nhiều lắm! Ví dụ như: - Tỏi ( hành tây trong một chừng mực nào đó)  - Cá mòi - Các loại rau xà lách - Trừng gà, vịt, ngan, ngỗng, cút - Quả chua ( chanh, bưởi, sấu, me, bứa, cóc,…) - Các món ăn quá cay làm cho lưỡi mất cảm giác (trong các trường hợp này, tốt nhất là dung bia hơi!) - Các món ăn trộn nhiều giấm chua hoạc mù tạc cay (trong các trường hợp này, nên dung nước khoáng) Các món ăn ít hợp với vang đỏ Trong thực tế, môt số món ăn không hợp lắm với chất chát của vang đỏ: - Xà lách, tôm, cua, cá  - Cá trích trộn dầu - Gan béo  - Các món mỳ nấu hoặc xào - Các món pho mát kem  - Các món ăn ngọt nói chung.
Các món khai vị Đối với các loại đồ nhắm khai vị như lạc rang, hột điều, hạt dẻ và hạnh nhân, sẽ vô ích nếu bạn khui một chai rượu có tiếng. Nên để dành chai rượu đó cho bữa ăn. Để khai vị, bạn có thể dung rượu sâm banh, rượu vang nổ vùng thung lũng sông Loire như Crément langlois Château, rượu vang nổ vùng Languedoc-Roussillon như Crément de Limoux. Bạn cũng có thể dung vang nổ của Italia như prosecco hay tây Ban Nha như Cava Freixenet.
Nếu bạn muốn dùng rượu vang trắng rẻ tiền hơn thì bạn có thể dung rượu vang trắng khô Alsace như Muscat, Sylvaner hoặc Riesling, Phụ nữ có thể dùng Kir ( vang trắng Aligoté trộn với rượu ngọt Cassis) hay với kir vương giả (Kir Royal) pha từ rượu ngọt Cassis với vang nổ hoặc sâm banh rẻ tiền. Xúp, cháo, phở Có thể dung vang trắng, hồng hoặc vang đỏ nhẹ với xúp, cháo, phở loãng, ít cay. Xúp, phở đặc nên thưởng thức với Beaujolais đỏ, Côtes de Provence hồng và đỏ, thung lũng sông Loire đỏ, Valpolicella italia… Trứng - Trứng rán: vang trắng Alsace - Trứng đúc hàn, đúc khoai tây: Beaujolais đỏ, thung lũng sông Loire đỏ - Trứng xào nấm: Bourgogne đỏ, Bordeaux đỏ, Cahors, Languedoc-Rousillon đỏ.
rượu ngoại vinh
Các món rau Nói chung, ít có món rau nào thật hợp với rượu. Ta chỉ có thể cố gắng cho chúng cùng “ tồn tại hòa bình” - Súp lơ, xu hào, rau muống, rau củ…vang đỏ nhẹ Beaujlais hoặc vang đỏ vùng thung lũng sông Loire. - Khoai tây, khoai sọ…: vang đỏ tương đối đậm, Co6tes de Provence, Côtes de Rhône, Languedoc-Roussillon. - Cà chua nhồi thịt: Côtes de Provence đỏ, Valpolicelle Italia, Pinot Noir Úc. - Nấm xào thịt: Vang đỏ Saint-Emilion (Bordeaurx), Corbières, Saint-Chinian ( Languedoc-Roussillon) Côtes de Provence, Côtes de Rhône.
- Thịt lơn ca ra men: vang đỏ tương đố đậm, ít chất chát như Lirac, Vacqueyras (Rhône), Faugères (Languedoc-Roussillon), Montepulciano, Nero d’Avola ( Italia), Pinotage ( Nam Phi). - Lợn sữa quay: vang đỏ nhẹ, Beaujolais, Anjou, Cateaux du Tricastin. - Bê: vang trắng đậm như Chablis Grand Cru (Bourgogne), Graves (Bordeaux), hoặc vang đỏ nhẹ. - Gia cầm: vang trắng đậm hoặc đỏ nhẹ, trừ vịt, ngan, ngỗng quay (trong các trường hợp này, dung vang đỏ đậm Bordeaux, Bandol, Cahors).
Trên đây là một ít chia sẻ về nên dùng loại rượu vang nào để phù hợp với các món ăn mà ruou vang Thien Linh muốn giới thiệu đến các bạn. Hi vọng nó sẽ hữu ích dành cho bạn.

Nhận xét

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Rượu ngoại Vinh nên mua ở cửa hàng nào thì đảm bảo ? Hotline: 0977.344.377

Liệu bạn đã biết cách thưởng thức bia nhập khẩu đúng cách ? Hotline : 0977 344 377

20 điều không thể không biết về rượu vang Hotline: 0977 344 377